PHẦN I: CẤU HÌNH TỐI THIỂU THIẾT BỊ THỰC HIỆN KÝ SỐ CHỨNG NHẬN TIÊM
| Stt | Nội dung | Thông số kỹ thuật | Yêu cầu
(Tùy chọn/Bặt buộc) |
Ghi chú |
| 1 | CPU | Bộ xử lý có tốc độ 1 gigahertz (GHz) trở lên | Bắt buộc | |
| 2 | RAM | 1 gigabyte (GB) cho 32 bit hoặc 2 GB cho 64 bit | Bắt buộc | |
| 3 | HDD | Tối thiểu 100 GB hoặc lớn hơn | Bắt buộc | |
| 4 | Các tiêu chí khác | |||
| USB Token | Dùng để thực hiện ký số | Bắt buộc | ||
| Card màn hình | DirectX 9 trở lên có trình điều khiển WDDM 1.0 | Bắt buộc | ||
| Hệ điều hành | Windows 10 hoặc phiên bản cao hơn | Bắt buộc | Tùy thuộc vào nhà cung cấp USB Token sẽ có yêu cầu cụ thể bản 32 bit hay 64 bit | |
| Chuẩn và kết nối IN/Out | ≥ 2 cổng USB 2.0 (hoặc 3.0).
≥ 1 cổng FE/ GE |
Bắt buộc | ||
| Mối trường cài đặt ứng dụng phụ | Hỗ trợ cài đặt Microsoft NET Framework version 4.6.1 hoặc mới hơn | Bắt buộc |
PHẦN II: CHỨC NĂNG KÝ SỐ CẤP HỘ CHIẾU VẮC XIN
Bước 1.
- Kết nối thiết bị USB Token CA vào máy tính.
- Cài đặt và khởi động phần mềm quản lý Token CA đi kèm trong USB.
- Chọn Chứng thư số và thực hiện nhập mã PIN đã được cấp USB Token.
- Sau khi đăng nhập thành công, phần mềm sẽ hiển thị màn hình Quản lý chứng thư số, chọn Chứng thư số và chọn Xem chứng thư số.

Chọn mục Detail, thực hiện sao chép chuỗi ký tự ở phần “Serial number”.

Bước 2. Đăng nhập vào hệ thống Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Bước 3. Vào Chức năng Quản lý người dùng, chọn Danh sách người dùng, sau đó chọn Đăng ký chứng thư số.
Bước 4. Nhập Chứng thư số (chuỗi ký tự Serial number đã thực hiện sao chép ở bước 1), sau đó chọn Lưu.

II. Cài đặt plugin WebPluginKySo
Bước 1. Người dùng đăng nhập vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Bước 2. Vào Chức năng Quản lý tiêm chủng, chọn Ký duyệt chứng nhân tiêm.
Bước 3. Chọn và chọn để tải plugin về máy.
Bước 4. Người dùng vào thư mục lưu tệp vừa tải về, chọn chuột phải và sau đó chọn “Extract Here” để giải nén tệp.

Bước 5. Sau khi giải nén xong, người dùng chọn thư mục Setup, chọn tiếp thư mục Debug và thực hiện chạy tệp Setup1.msi

Bước 6. Sau khi chạy tệp, màn hình hiển thị như bên dưới và người dùng chọn nút Next.

Bước 7. Chọn nút Next để tiếp tục cài đặt.

Bước 8. Chọn nút Next để xác nhận cài đặt plugin cho máy tính.

Bước 9. Sau khi cài đặt thành công, người dùng chọn nút Close để kết thúc cài đặt.

III. Ký số chứng nhận tiêm
Bước 1. Vào Chức năng Quản lý tiêm chủng, chọn Ký duyệt chứng nhận tiêm, chọn “Thêm mới danh sách báo cáo duyệt” để thực hiện Ký số chứng nhận tiêm.
Bước 2. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình như hình bên dưới:

Bước 3. Người dùng chọn Tải bộ cài và cài đặt WebPluginKySo (nếu đã cài đặt plugin thì bỏ qua bước này).
Trước khi ký duyệt, người dùng cần phải mở ứng dụng “Plugin Ký số” và chọn Start để hệ thống kết nối chữ ký chứng thư số trên USB Token với chức năng Ký duyệt chứng nhận tiêm trên hệ thống.

Bước 4. Thực hiện tìm kiếm theo các tiêu chí như khoảng thời gian thực hiện tiêm, họ tên, số điện thoại của đối tượng… để hiển thị được danh sách đối tượng và thông tin mũi tiêm mong muốn.
Tích chọn danh sách đối tượng cần ký duyệt (Có thể tích chọn tất cả hoặc tích lần lượt từng đối tượng) và chọn “Xem danh sách trước khi ký duyệt” để xem danh sách chứng nhận tiêm vừa chọn.
Chú ý:
+ Cho phép chọn tất cả các mũi tiêm hoặc chọn lọc theo điều kiện mũi tiêm do Cơ sở Y tế người dùng thuộc cơ sở Y tế đó tạo ra (mũi tiêm được tiêm tại cơ sở)
+ Chỉ cho phép ký các mũi tiêm mà thông tin của người dân đã được xác thực từ CSDL Quốc gia dân cư trả về là “đúng”
+ Số lượng bản ghi hiển thị trong 1 lượt ký 1000 đối tượng và thông tin từ 1 đến 3 mũi tiêm. Vậy số lượng bản ghi ký trong 1 lượt là 1000~3000 mũi tiêm
+ Nếu tích chọn một hoặc nhiều mũi tiêm thì khi Xem danh sách trước khi ký duyệt, chỉ hiển thị thông tin mũi tiêm đã chọn của đối tượng để ký duyệt.
Bước 5. Chọn “Ký duyệt” (điều kiện đã cài plugin ký số và cắm USB Token) để thực hiện ký duyệt chứng nhận tiêm.

Bước 6. Tiếp theo hệ thống sẽ hiển màn Kiểm tra mã PIN, người dùng thực hiện nhập mã PIN của USB Token đã được cấp, rồi chọn Đăng nhập.

Sau khi nhập mã PIN đúng, hệ thống sẽ hiển thị thống báo đã ký duyệt thành công. Hệ thống gửi dữ liệu chứng nhận tiêm của đối tượng sang Bộ Y Tế để thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin.
Lưu ý: Để thực hiện được chức năng ký số trên hệ thống quản lý tiêm chủng Covid19, cơ sở thực hiện phải chuẩn bị thiết bị sẵn các điều kiện đảm bảo:
+ Mỗi 01 Cơ sở Y Tế tối thiểu có 01 USB Token (Chữ ký số còn giá trị sử dụng, cung cấp bởi các đơn vị được công nhận)
+ Máy tính có hỗ trợ cổng USB để kết nối với USB token, kết nối đến Nền tảng tiêm chủng vaccine Covid19 của Bộ Y Tế
+ Các bước thao tác trong hướng dẫn sử dụng thiết bị USB Token của Viettel, giao diện và thao tác có thể có sự khác (nhưng không nhiều) đối với thiết bị của các nhà cung cấp khác.
PHẦN III: THỐNG KÊ XÁC MINH ĐỐI TƯỢNG TIÊM
(Danh sách thông tin các đối tượng tiêm không hợp lệ)
- Mục đích và ý nghĩa của chức năng
Cho phép người dùng các cơ sở tiêm: xã/phường, bệnh viện, dịch vụ, lưu động xuất danh sách các đối tượng không có thông tin CCCD/Mã định danh hợp lệ, hỗ trợ xác minh thông tin CCCD/Mã định danh chính xác của đối tượng.
- Các bước thực hiện
Bước 1: Tại màn hình trang chủ, chọn menu “Thống kê xác minh đối tượng”, chọn “Xuất danh sách đối tượng không hợp lệ”.

Bước 2: Người dùng chọn điều kiện xuất danh sách bao gồm:
Loại thống kê:
+ Theo địa bàn: dành cho cơ sở tiêm tuyến xã/phường
+ Theo cơ sở duyệt: dành cho cơ sở tiêm: xã/phường, bệnh viện, dịch vụ, lưu động
+ Nhóm đối tượng: Không có CCCD/Mã định danh, CCCD/Mã định danh sai định dạng, Xác minh sai thông tin
Bước 3: Chọn “Xuất danh sách” để xuất danh sách đối tượng thỏa mãn dưới dạng file excel.


